You are here

Hiểu rõ Trang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ Trang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử nó như thế nào. Trang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử cùng thuộc kiểu website tin tức. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa 3 khái niệm này.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ Trang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử nó như thế nào. rang tin điện tử, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Báo điện tử cùng thuộc kiểu website tin tức. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa 3 khái niệm này.

Internet lần đầu tiên ra đời cách đây 24 năm. Và mục tiêu ra đời của các website khi đó là chia sẻ thông tin. Hiện nay, có rất nhiều kiểu website khác nhau, nhưng website tin tức vẫn là kiểu website không thể thiếu được trên môi trường Internet.

Website tin tức lại được chia ra làm 3 loại: trang tin điện tử, báo điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp.

Trang tin điện tử

Theo nghị định số 97/2008/NĐ-CP ban hành ngày 18 tháng 8 năm 2008 nằm trong Điều 3, khoản 12 phân tích rõ:

Trang thông tin điện tử trên môi trường Internet là trang thông tin, tập hợp các trang thông tin phụ vụ cho việc cung cấp thông tin và trao đổi thông tin trên môi trường Internet bao gồm blog cá nhân, trang thông tin nội bộ, cổng thông tin điện tử và các hình thức tương tự khác.

Blog cá nhân chính là một kiểu trang tin điện tử. Ví dụ như: Blog thachpham.com thể hiện các thông tin về hosting, internet, các thủ thuật công nghệ thông tin.... Hay blog nhà văn Trang Hạ: trangha.vn thể hiện góc nhìn của tác giải về cuộc sống, xã hội, văn hóa..... Chúng ta có thể thấy ngay, trang tin điện tử chỉ nhằm phục vụ một đối tượng độc giả nhỏ hẹp và hoạt động không phụ thuộc vào Luật báo chí.

Website Tổng công ty lắp máy Việt Nam

Hay như lilama.com.vn là trang tin điện tử cập nhật các tin tức liên quan đến ngành Xây lắp của Tổng công ty lắp máy Việt Nam nói riêng hoặc hungyentv.vn là trang tin điện tử tổng hợp của Đài phát thanh và truyền hình Hưng Yên.

 

Báo điện tử và Tạp chí điện tử

Báo mạng điện tử/ Tạp chí điện tử là gì là loại hình báo chí được thiết kế xây dựng như một website dựa trên nền tảng Internet. Báo mạng điện tử/ Tạp chí điện tử được biên soạn xuất bản bởi Toàn soạn điện tử, giúp mọi người đọc báo trên điện thoại, máy tính...khi có Internet. Báo mạng điện tử/ Tạp chí điện tử có tần suất cập nhật thông tin thường xuyên từ nhiều nguồn khác nhau. Báo mạng điện tử giúp mọi người trên thế giới tiếp cận thông tin nhanh chóng không phụ thuộc vào thời gian. Báo mạng điện tử là loại báo chí có tính tương tác cao hơn các loại báo chí khác. Tính tương tác ở nhiều mặt khách nhau như góc độ giữa báo điện tử với công chúng, giữa nhà báo với công chúng và giữa cống chúng với công chúng. Ví dụ: Báo điện tử Vietnamnet là một tờ báo điện tử có cơ quan chủ quản là Bộ Thông tin và truyền thông.

Hiện nay, hầu hết những cơ quan Báo giấy đều có kèm theo một trang Báo điện tử để đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh chóng trong thời đại công nghệ.

Báo điện tử Vietnamnet

Một điểm dễ nhận thấy sự khác biệt giữa những trang báo điện tử và trang tin điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp là: báo điện tử được phép sản xuất tin bài trực tiếp trên Tòa soạn điện tử còn hai loại kia thì không được phép sản xuất tin bài trực tiếp mà phải đăng lại tin bài đã được Cơ quan chủ quản sản xuất truyền thống trên các nền tảng khác như: truyền hình, Phát thanh, Báo giấy....

Trang thông tin điện tử tổng hợp

Khi có quá nhiều trang Báo điện tử ra đời thì tự nhiên sẽ phát sinh một nhu cầu tổng hợp những tin tức nóng hổi nhất từ tất cả các trang báo đó hoặc do sản xuất từ nền tảng khác. Đó cũng chính là nhiệm vụ của những trang thông tin điện tử tổng hợp.

 

Trang thông tin điện tử Đài truyền hình Hưng Yên

Vậy trang thông tin điện tử tổng hợp chính là loại website tổng hợp những thông tin từ các trang Báo điện tử khác hoặc sản xuất từ nền tảng khác. Có thể hiểu ngay, nội dung trên những trang thông tin điện tử không phải là nội dung gốc, chỉ là dẫn từ những tờ báo khác hoặc từ nèn tảng sản xuất khác về mà thôi, ví dụ: Truyền hình, phát thanh....

Ngoài ra còn có 1 số trang thông tin điện tử tổng hợp trích xuất tin từ các báp khác như: cafeF; baomoi....

 

Tổng hợp