You are here

Giới thiệu tổng quan Drupal 8

Vào giữa năm 2014, phiên bản Drupal 8 đã xuất hiện với những tính năng và phương thức hoàn toàn mới, khác hăn với các phiên bản Drupal 6 và Drupal 7. Với ai đã khá thuần thục với các phiên bản Drupal trước đó khi tiếp xúc với Drupal 8 cũng không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ.

3s Thiet ke web Drupal 8

Giới thiệu tổng quan Drupal 8

 Vào giữa năm 2014, phiên bản Drupal 8 đã xuất hiện với những tính năng và phương thức hoàn toàn mới, khác hăn với các phiên bản Drupal 6 và Drupal 7. Với ai đã khá thuần thục với các phiên bản Drupal trước đó khi tiếp xúc với Drupal 8 cũng không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ.

Đến nay với cộng đồng hùng mạnh của Drupal cùng 1128 doanh nghiệp và 3290 cộng tác viên đã phát triển, cải tiến đã cho ra lò hơn 200 tính năng với một tiêu chuẩn hoàn toàn mới. Với tiêu chuẩn này đã tạo ra những trải nghiệm nội dung số đáng kinh ngạc không chỉ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn cho cả các doanh nghiệp đa quốc gia. 

Những ưu điểm nổi bật

Một bộ công cụ đầy mạnh mẽ: Drupal 8 là một công cụ mạnh mẽ trọng hệ thống quản lý nội dung số. Có thể tương tác hầu hết với các ứng dụng nhờ vào các dịch vụ web có sẵn với phương thức ưu tiên REST. Sử dụng phương pháp tách rời lũy tiến để loại bỏ sự ràng buộc với back-end mà không làm mất tính bảo mật và khả năng dễ truy cập. Chuyển giao nhanh, hiệu quả với việc tăng cường khả năng lưu trữ tạm (caching) cho các đối tượng dữ liệu (entity) và tích hợp khá tốt với CDNs và phương pháp ủy nhiệm ngược (reverse proxies). Với Drupal 8, Bạn có thể xây dựng hầu hết tất cả các ứng dụng, tích hợp và trải nghiệm tuyệt hảo với bất cứ một ý tưởng mới mẻ nào miễn là bạn có ý tường và đưa ra ý tưởng

Dễ dàng cho các biên tập viên: Drupal 8 có thể biến ý tưởng thú vị thành trải nghiệm tuyệt vời. Hãy bỏ máy tính cá nhân lại phía sau và trải nghiệm việc sáng tạo các nội dung hấp dẫn trên các thiết bị hiện đại nhất có thể. Làm việc hiệu quả với chức năng duyệt trước (preview) và chức năng upload hình ảnh drag-drop. Và khi cần thay đổi nhanh, bạn có thể chọn chức năng chỉnh sửa theo ngữ cảnh (in-context editing) và chỉ sử dụng các công cụ bạn cần.

Công ty thiết kế web Drupal

Sức mạnh cho các nhà quản lý hệ thống: Việc chỉnh sửa các thành phần (components) như Views, Lists, Blocks, các công cụ quản trị (admin tools), và nhiều thứ khác trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Kiểm soát việc trình bày của dữ liệu mà không cần viết bất kì đoạn mã nào. Có thể cấu trúc nội dụng với nhiều kiểu trường dữ liệu như field types, content types đặc biệt tăng tính thân thiện với các công cụ search (SEO-friendly) nhờ sự hỗ trợ các thẻ (markup) có sẵn của Schema.org. Nhờ đó làm cho việc tạo và quản lý nội dung số trở thành trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết

Dễ sử dụng cho mọi người: Drupal 8 hỗ trợ sẵn nhiều tiêu chuẩn để giúp cho việc sử dụng dễ dàng, không chỉ độ tương phản của màu sắc và kích thước chữ mà còn giúp người dùng cảm nhận sự mượt mà. HTML5 (Semantic HTML5) giúp bạn tạo nhiều sự tương tác, dễ tái sử dụng hơn, chuyển đổi nội dung một cách linh hoạt (dynamic content). Hơn nữa, Drupal hiện nay áp dụng nhiều hơn các tiêu chuẩn WAI-ARIA (Web  Accessibility Internet - Accessible Rich Internet Applications). Việc này giúp cho bạn tạo được nhiều nội dung dễ hiểu ngay cả đối với những người khuyết tật.

Thiết kế web Drupal

Hài hòa trong việc triển khai cài đặt: Tinh chỉnh cấu hình cài đặt với hệ thống quản lý hoàn toàn mới. Việc di chuyển cấu hình cài đặt giữa các môi trường trở nên hết sức dễ dàng. Điều đó có nghĩa là việc triển khai cài đặt, bảo dưỡng phức tạp cũng đơn giản và tốt hơn rất nhiều. Xây dựng hệ thống với sự kiểm soát chặt chẽ tính minh bạch (integrity) của Views, content types, các vai trò người dùng (user roles) cùng nhiều thứ khác. Lưu trữ dữ liệu cấu hình nhất quán ở một nơi tập trung. Sức mạnh để hiện thực tất cả những điều trên đã trở thành một tính năng chuẩn của Drupal.

Thiết kế web Drupal

Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Lựa chọn bất kỳ ngôn ngữ nào trong hàng trăm ngôn ngữ là bước đầu tiên trong quy trình cài đặt. Dịch tất cả các thành phần (components) của phần mềm như cơ chế phân loại (taxonomy), những lời bình luận (comments), cấu hình (configuration), các kiểu dáng hình ảnh (image styles)...Tận hưởng chức năng tự phát hiện ngôn ngữ tốt hơn của trình duyệt, việc tạo kiểu từ phải sang trái (righ-to-left styling) dễ hơn, và hỗ trợ sẵn chức năng chuyển chữ (transliteration). Bạn có thể xây dựng những nội dung cần bản địa hóa riêng biệt và có tính tùy biến cao. Và chúng có thể được sử dụng để tạo ra những trải nghiệm đa quốc gia đáng ngạc nhiên.

Tối đa hóa khả năng linh hoạt: Với phương pháp viết mã hướng đối tượng (object-oriented code) và áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất của PHP. Rất nhiều công nghệ nổi tiếng nhất nay là một phần của Drupal 8. Nó tích hợp các thư viện nổi tiếng như Composer, Guzzle, and Symfony2.., giúp bạn có thể viết mã và tìm lỗi (debug) nhanh hơn và chính xác. Drupal 8 loại bỏ hoàn toàn PHPTemplate với cách viết mã dễ đọc hơn rất nhiều khi tạo theme với Twig. Và sử dụng các API đã được giản đơn và hợp tạo sức mạnh cho các tiện ích mở rộng (modules), các mẫu giao diện (themes).

Thiết kế web Drupal

Phân tích ví dụ về sự tiếp cận với Drupal 8

Để thêm (add) các dịch vụ mới thuộc các thành phần của UserDataInterface.

Trước ta tạo một Thư mục cho module của mình như:

alternative_userdata và đặt tên alternative_userdata.info.yml sau đó định nghĩa thông tin của module này như sau:

name: Alternative UserData
type: module
description: Adds alternative storage for user data.
core: 8.x
dependencies:
- user

Vậy là ta đã thiết lập được: tên cho module, loại module, mô tả cho module người dùng.
Sau đó ta  định nghĩa dịch vụ mà chúng ta sẽ sử dụng, để làm điều này chỉ cần tạo 1 file có tên là alternative_userdata.services.yml. trong file này ta add service để gọi class trong alternative_userdata.user.data như sau:

services:
alternative_userdata.user.data:
class: Drupal\alternative_userdata\AlternativeUserData

Tiếp theo là ta tạo các class trong AlternativeUserData.php và thêm thư mục được đặt tên là "src"

<?php
namespace Drupal\alternative_userdata;
class AlternativeUserData implements UserDataInterface {
  // Here you can create a new instance of your backend client.
}
public function get($module, $uid = NULL, $name = NULL) {
  // This needs to return the user data from your backend.

}

public function delete($module = NULL, $uid = NULL, $name = NULL) {

  // This needs to save your user data to your backend.
 }

Sau khi ta có một service được định nghĩa trong module, hoàn toàn có thể kích hoạt nó, khi kích hoạt rồi nó vẫn chưa thực hiện bất cứ lệnh nào cho đến khi ta ánh xạ nó tới file services.yml của site.
Chỉnh sửa file services.yml thường nằm ở thư mục sites/default/services.yml và add thêm:

services:
user.data:
alias: alternative_userdata.user.data
Khi Drupal sử dụng user.data nó sẽ sử dụng service alternative_userdata.user.data từ module bạn tạo.