You are here

VOD là gì? Áp dụng VOD cho các Đài phát thanh và truyền hình

Sự gia tăng tốc độ băng thông rộng và chuyển sang truyền hình kỹ thuật số đã làm cho việc xem truyền hình trực tuyến trở nên phổ biến và dễ dàng hơn rất nhiều trong thời gian gần đây

Sự gia tăng tốc độ băng thông rộng và chuyển sang truyền hình kỹ thuật số đã làm cho việc xem truyền hình trực tuyến trở nên phổ biến và dễ dàng hơn rất nhiều trong thời gian gần đây. Để hiểu rõ hơn các thuật nghữ, công nghệ hiện nay mà các nhà cung cấp truyền tải đến người dùng cuối các nội dung phong phú đa dạng như vậy là gì?

Video on Demand (VOD)

VOD là một hệ thống cho phép người dùng có thể lựa chọn và xem nội dung video theo đúng ý thích của mỗi cá nhân trên rất nhiều thiết bị hiện có như TV, máy tính, máy tính bảng, điện thoại,... thông qua đường truyền internet.

Hiện nay các Đài phát thanh và Truyền hình truyền tải nội dung cho người dùng dựa trên công nghệ phát sóng (Broadcast technology) mà người dùng có thể xem trên TV nhưng điều bất tiện là khi người dùng muốn xem, quan tâm đến một chương trình nào thì phải xem lịch, chờ một thời gian rất lâu mới xem được chương trình đó vào thời gian phát sóng cụ thể.

Để giải quyết vấn đề đó VOD đã xuất hiện. VOD được cung cấp dưới dạng truyền từ 1 điểm này đến 1 điểm 1khác (Unicast transmission) thông qua internet. Hiện nay VOD là một hình thức rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, đặc biệt đối với các Đài phát thanh và truyền hình.

VOD cung cấp cho người dùng 1 danh sách (List) các nội dung video có sẵn để có thể lựa chọn tùy thích như các chương trình thể thao, giải trí, giáo dục, ca nhạc, đặc biệt là phim truyện, không khác gì bạn đang sở hữu một cửa hàng cho thuê video thu nhỏ trong chính ngôi nhà của mình.

Trong hệ thống VOD trên truyền hình cáp, nội dung video được lưu trữ trên máy chủ tập trung dưới dạng tệp nén kỹ thuật số. Khách hàng điều hướng một danh sách - menu chương trình thông qua cable set-top box và thực hiện lựa chọn, miễn phí hoặc trả phí. Server ngay lập tức bắt đầu stream chương trình đến một kênh cụ thể trên set-top box. Người xem có thể tạm dừng, tua đi, tua lại hoặc dừng lại và sau đó tiếp tục xem chương trình. Thông thường, chương trình sẽ có sẵn để xem trong một khoảng thời gian nhất định tối thiểu 3-7 ngày, tối đa 30 ngày.

Xem chi tiết

Tham khảo bài viết: OTT là gì? Giải pháp OTT cho truyền hình